Ngày Tết Nguyên Đán – Những Điều Nên Làm Và Không Nên Làm Để Mang Lại May Mắn Trong Một Năm

Ngày Tết Nguyên Đán là dịp lễ lớn và mang nhiều phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây là thời điểm để tận hưởng và ghi nhớ những việc đã xảy ra trong năm vừa qua, giúp mang lại may mắn và thành công trong các hoạt động trong năm mới. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những điều nên làm và không nên làm vào ngày Tết cổ truyền để mang lại may mắn trong năm mới nhé

Những điều nên làm vào ngày đầu Xuân

1. Chúc Tết đầu Xuân

Đây là phong tục đã có từ lâu đời, được xem là một nét đẹp của người Việt Nam. Phong tục này đã được lưu giữ suốt nhiều thập kỷ qua và truyền bá qua nhiều thế hệ. Trong dịp năm mới, chúng ta sẽ đến nhà ông bà, người thân, bạn bè hay đối tác, khách hàng để trao nhau những lời chúc Tết may mắn. Khi đi chúc Tết, chúng ta có thể mang theo Quà tặng Tết để thể hiện sự quan tâm, trân quý đến người nhận và cũng sẽ nhận lại những câu chúc ý nghĩa từ họ.

2. Đi lễ chùa

Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm là việc nên làm để cầu phúc, cầu may cho cả năm. Trong làn khói hương, sự thanh tịnh nơi chốn cửa Phật khiến cho lòng người an yên, xua đi những điều xấu, mọi phiền não, khổ đau, bắt đầu một năm với tâm thế mới.

Theo quan niệm xưa, đi lễ chùa ngày mùng 1 sẽ mang lại bình an cho gia đạo. Muốn cầu công danh, tài lộc hãy đi lễ chùa ngày mùng 2 Tết –  ngày chào đón thần tài. Mùng 4 Tết là ngày chào đón các vị chư Phật, do đó nếu muốn cầu tình duyên, các nam thanh nữ tú nên đến chùa vào ngày này nhé.

3. Trao nhận bao lì xì

 

Những phong bao lì xì đỏ thắm trong ngày Tết tượng trưng cho những điều may mắn, bình an trong năm mới.. Hành động trao đi và nhận lại bao lì xì được xem là biểu tượng của việc truyền cho nhau sự may mắn. Người Việt không quan trọng mệnh giá tiền bên trong bao lì xì hay lứa tuổi cho và nhận bao lì xì. Lì xì được trao cho trẻ em thay cho thông điệp sức khỏe, học hành tấn tới. Trong khi đó, những bao lì xì dành những người lớn tuổi trong gia đình lại như một lời tri ân với đấng sinh thành, dưỡng dục, chúc cho ông bà cha mẹ bách niên giai lão, thọ tựa nam sơn.

4. Luôn tươi cười, tránh cãi vã

Theo quan niệm của ông bà ta, việc luôn giữ khuôn mặt tươi tắn, rạng rỡ và luôn tươi cười trong những ngày Xuân là để thu hút điều may mắn, tin tốt lành sẽ tới. Ngược lại, nếu có những hành động cãi vã hay xô xát nhau có thể khiến cả năm gặp chuyện không may mắn, buồn bã.

Những điều cần tránh làm vào ngày Tết

1. Quét nhà vào Mùng 1 Tết

Theo quan niệm truyền thống người Việt, việc quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết cũng giống như đang quét hết tài lộc, may mắn trong năm mới ra khỏi nhà. Hơn nữa, người ta cũng cho rằng khi hốt rác trong nhà và đổ đi thì Thần Tài cũng sẽ đi mất. Chính vì vậy, mọi người thường vun rác lại một góc và đợi hết Mùng 1 Tết mới quét dọn đi.

2. Vay tiền – Đòi nợ

Đầu năm mới, một trong những điều kiêng kỵ ngày Tết đa số mọi người đều tránh đó là vay tiền, đòi nợ. Theo quan niệm xưa, việc cho vay mượn tiền đầu năm sẽ khiến cả năm đấy làm ăn thất bát, túng thiếu và luôn trong tình trạng nợ nần. Còn nếu cho người khác mượn tiền sẽ làm cho tiền bạc bị phát tán, mất lộc, “dâng” vận may, tiền tài của mình cho người khác, làm ăn không phát đạt.

3. Làm vỡ vật dụng

Từ xưa ông cha ta đã quan niệm rằng việc đổ vỡ đồ dùng trong nhà như: gương, ấm chén, bát đĩa,…là tượng trưng cho điềm xấu sắp tới, nhất là trong ngày Tết thì hành động này được xem là 1 trong những điều kiêng kỵ mà ai cũng nên tránh trong ngày đầu năm mới. Đây là điềm báo cho sự chia ly trong mối quan hệ nào đó, những điều không tốt lành sẽ xảy đến và các mối quan hệ trong gia đình đang diễn ra phức tạp sẽ có nguy cơ đổ vỡ, tiền tài mất mát. Chính vì vậy, vào những ngày đầu năm mới, mọi gia đình đều kiêng kỵ làm vỡ vật dụng trong nhà với mong muốn mọi việc hanh thông, may mắn, vạn sự như ý trong năm mới.

4, Kiêng mặc trang phục màu trắng, đen

Theo các cụ ngày xưa, ngày tết không nên mặc màu đen và trắng. Bởi hai màu này có liên quan đến tang sự, đau thương. Nếu ngày đầu năm mới, mặc quần áo với hai màu này thì cả năm sẽ xảy ra sự mất mát, đau thương và u buồn.

Theo đó, các cụ cho rằng tết nên mặc những màu như đỏ, vàng, xanh,… Vì các màu này mang đến một năm đầy may mắn, tài lộc.

Mong rằng những thông tin được GCK GROUP chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những ngày Tết trọn vẹn và một năm may mắn, đủ đầy.

 

Trả lời

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon