Quy định về quà tết nhân viên công chức mà bạn cần nên biết khi chọn quà

Tặng quà Tết là một nét văn hoá truyền thống của người Việt vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, đối với những người làm việc trong cơ quan nhà nước, thì tặng quà tết là một vấn đề rất tế nhị bởi vì dễ biến tướng thành hành vi tham nhũng. Do đó, khi tặng quà tết nhân viên công chức nhà nước bạn cần phải thật sự lưu ý về những quy định để không làm người nhận bị khó xử. Trong bài viết này, GCK sẽ chia sẻ về những quy định bạn cần lưu ý để chọn những món quà tết tinh thần ý nghĩa nhưng vẫn không sai pháp luật cho cán bộ, nhân viên công chức nhé!

1. Các trường hợp cán bộ, nhân viên công chức không được nhận quà

  • Người có chức vụ, quyền hạn trong nhà nước không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc thuộc phạm vi giải quyết hoặc quản lý của mình.
  • Khi nhận quà tết không đúng quy định, nhân viên công chức có quyền hạn phải từ chối. Trường hợp không từ chối thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận.
  • Việc báo cáo cần được thể hiện bằng văn banr và có đầy đủ nội dung: họ tên, chức vụ, cơ quan, địa chỉ người tặng quà, loại và giá trị quà tặng, thời gian, địa điểm và hoàn cảnh cụ thể khi nhận quà và mối quan hệ với người tặng quà.

Nguồn: Điều 25, Điều 28 Nghị định 59/2019/NĐ-CP

2. Quy định về xử lý việc nhận quà tặng của cán bộ, công chức

– Đối với quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá trị. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và làm thủ tục nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Đối với quà tặng bằng hiện vật. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận, bảo quản và xử lý theo quy trình như sau:

+ Xác định giá trị của quà tặng. Dựa trên cơ sở giá của quà tặng do cơ quan, đơn vị, cá nhân tặng quà cung cấp (nếu có) hoặc giá trị của quà tặng theo thị trường. Trong trường hợp không xác định được giá trị thì có thể đề nghị cơ quan có chức năng xác định giá;

+ Quyết định bán quà tặng công khai theo quy định của pháp luật.

+ Nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu được sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý quà tặng. Thời hạn trong vòng 30 ngày kể từ ngày bán quà tặng.

– Đối với quà tặng là dịch vụ thăm quan, du lịch, y tế, giáo dục – đào tạo hoặc các dịch vụ khác. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị phải thông báo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp dịch vụ về việc không sử dụng dịch vụ đó.

quà

– Đối với quà tặng là động vật, thực vật, thực phẩm tươi, sống và những hiện vật khác khó bảo quản. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị căn cứ tình hình cụ thể và quy định của pháp luật để xử lý tang vật và  xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định xử lý. Phải xử lý trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày xử lý.

Nguồn: Điều 27 Nghị định 59/2019/NĐ-CP

Như vậy, trong bài viết trên GCK GIFT đã chia sẻ đến bạn đọc những quy định về quà tết nhân viên công chức, có quyền hạn của nhà nước. Do đó, cần phải thật sự thận trọng trong việc tặng quà tết cho nhóm đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Trả lời

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon